Tia UV là gì? Tác hại của tia UV đến làn da

Đăng bởi CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI G-WORLD vào lúc 16/11/2022

Già trước tuổi là nỗi lo của hầu hết tất cả mọi người. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lão hóa sớm nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra 80% nguyên nhân lão hóa da là do tác hại của tia UV.

Tia UV là gì

Tia UV là gì?

Tia UV (Ultraviolet) hay tia cực tím là thành phần chính trong ánh nắng mặt trời, chúng là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn bước sóng của tia X. Những tia này có khả năng gây hại đến da trong thời gian tiếp xúc.

Phân loại tia UV: Tia UVA, UVB

Dựa vào chỉ số bước sóng của tia UV, tia UV gồm 3 loại: Tia UVA, UVB và tia UVC.

- UVA có chỉ số bước sóng dài (380 - 315nm), chiếm 95% tia nắng mặt trời, các tia này tác động sâu vào các lớp da, là nguyên nhân gây ra tình trạng lão hóa sớm, sạm nám, tàn nhang.

- UVB có chỉ số bước sóng trung (315 - 280nm), có tính tổn thương da, gây nên tình trạng cháy nắng, bỏng rát trên da mà chúng ta thường cảm nhận ngay lập tức khi tiếp xúc với ánh nắng.

- UVC có chỉ số bước sóng ngắn (ngắn hơn 280nm), có tính hủy diệt và tác động xấu nhất tới da. Tuy nhiên, may mắn là tia UVC không tới được trái đất vì bị lọc qua khí quyển nên thường ít được nhắc đến. 

Tác hại của tia UV

Tia UVB tác động lên lớp thượng bì của da và gây ra những tác hại như tình trạng da đen sạm, cháy nắng thường thấy khi da tiếp xúc lâu dưới nắng. Tuy nhiên, tác hại của tia UVB có thể khắc phục được bằng cách da tự phục hồi hoặc cần can thiệp (nhưng không đáng kể).

Ngược lại, tia UVA chiếm phần lớn trong tia nắng mặt trời, tác động vào sâu lớp trung bì của da, có thể xuyên qua các đám mây (trời râm mát), xuyên qua quần áo, cửa kính để phá hủy làn da bạn. Tia UVA âm thầm phá hủy cấu trúc của các sợi Collagen, Elastin trong da, gây nên vấn đề lão hóa sớm, nếp nhăn, các vết chân chim, hay nghiêm trọng hơn là ung thư da.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, tia UV không hẳn là xấu. Trước 7h sáng hàng ngày, tia UV sẽ bổ sung vitamin D cho da và xương, giúp cơ thể phát triển chiều cao, giúp da khỏe đẹp. Nhưng khi nắng càng lên cao thì tia UV càng gay gắt, cường độ hoạt động của tia UV cũng vì thế mà tăng dần và gây ảnh hưởng xấu đến da.

Cách bảo vệ làn da trước tia UV

Để bảo vệ làn da trước tia UV, hãy chủ động bảo vệ bằng những cách sau đây:

- Thoa kem chống nắng trước 15 - 20 phút khi ra ngoài: Thoa kem chống nắng là bước quan trọng nhất để bảo vệ làn da trước tia UV. Trước khi ra ngoài 20 phút, lấy 1 lượng vừa đủ thoa lên da, để sản phẩm phát huy hiệu quả bảo vệ tốt nhất. 

- Mặc đồ chống nắng: Áo dài tay, mũ nón, khẩu trang, tất chân, tất tay, kính mắt... như là một bước double bảo vệ da mặt và da body tối ưu trước tác hại của tia UV.

- Tránh ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi chưa mặc đồ bảo hộ: Đừng ra ngoài khi bạn chưa bảo vệ làn da, đừng ra ngoài khi bạn chưa bảo vệ làn da, đừng ra ngoài khi bạn chưa bảo vệ làn da! Điều quan trọng phải nhắc lại 3 lần.

- Chỉ phơi nắng, tắm nắng trong khoảng thời gian từ trước 7 giờ sáng để tránh những tác hại của tia UV:  Tia UV không hẳn là xấu, nó còn có tác dụng cung cấp vitamin D cho cơ thể và giúp da khỏe hơn, nhưng sau 7 giờ thì khác, bạn lưu ý nhé.

Ngăn ngừa lão hóa sớm, kéo dài nét thanh xuân thật đơn giản chỉ khi bạn thực sự hiểu về tia UV, tác hại của tia UV đến làn da. Từ hôm nay, hãy chú ý bảo vệ làn da trước tia UV bạn nhé.

Tags : bảo vệ làn da trước tia uv cách chống nắng chống nắng chống nắng cho da chống nắng hiệu quả phân loại tia uv tác hại của tia uv tia uv tia uv ảnh hưởng như thế nào tia uva uvb tia uv gồm những loại nào tia uv là gì
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Liên hệ qua Facebook

ĐĂNG KÝ ĐẠI LÝ

Quý khách vui lòng để lại số điện thoại/email để đăng ký nhận chính sách dành cho đại lý